TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID-19 ĐẾN KINH TẾ TOÀN CẦU | THẾ GIỚI 24/7 | HTV TIN TỨCSự lây lan của dịch COVID-19 không chỉ gây áp lực lên ngành y tế, mà còn khiến các nhà kinh tế và hoạch định chính sách đau đầu về những thiệt hại kinh tế do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã khiến các doanh nghiệp phần nào an tâm. Tuy nhiên, sự bùng phát hàng ngàn ca nhiễm mới tại các nền kinh tế lớn ngoài Trung Quốc đã dập tắt hy vọng này do lo ngại về sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thị trường chứng khoán thế giới cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của dịch COVID-19 khi trải qua tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Những lo ngại về suy thoái đã tạo ra đà bán tháo mạnh tại Phố Wall. Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đồng loạt giảm hơn 10% từ các mức cao kỷ lục.

Thế nhưng, đà bán tháo này vẫn chưa dừng lại và tiếp tục lan rộng. Toàn bộ thị trường tại châu Á và châu Âu cũng đã kết thúc tuần giao dịch chìm trong sắc đỏ.

Trước tình hình hiện tại, chính phủ và ngân hàng trung ương của các nước đã đưa ra các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế do tác động của COVID-19. Theo tổ chức nghiên cứu Oxford Economics, cuộc “khủng hoảng sức khỏe toàn cầu” có thể “thổi bay” hơn 1 ngàn tỷ đôla Mỹ khỏi GDP thế giới.

Đó sẽ là cái giá phải trả sau giai đoạn gồm: tăng thời gian nghỉ làm do dịch bệnh, giảm năng suất, nhu cầu du lịch giảm, gián đoạn chuỗi cung ứng, giảm các hoạt động thương mại và đầu tư.

Các chuyên gia kinh tế đã đánh giá cao nỗ lực của các nước trong việc hạn chế thiệt hại do COVID-19. Tuy nhiên, đó chỉ mới là các biện pháp ngắn hạn. Cách duy nhất để có thể đưa nền kinh tế trở lại bình thường là khôi phục các hoạt động sản xuất và vận chuyển, muốn làm được điều này thì các nước cần phải nỗ lực dập tắt sự lây lan và không để dịch bệnh kéo dài dai dẳng.

#coronavirus #economy #depression

HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
————————————————
Cảm ơn bạn đã xem video này. Hãy đăng ký kênh HTV Tin tức để đồng hành cùng chúng tôi qua những sự kiện thời sự đáng chú ý:

Đừng quên bấm Like cho chúng tôi trên Facebook Fanpage:

Tìm hiểu thêm về website của HTV Tin Tức tại đây:

#HTVTINTUC là kênh Youtube chính thức chuyên về thông tin thời sự của Trung tâm Tin tức, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi liên tục cập nhật các thông tin thời sự trong nước và quốc tế trong các bản tin, chương trình, chuyên đề, để gửi đến quý vị khán giả những thông tin nhanh chóng và chính xác.

Nguồn: https://nembonghinhthu.com

Xem thêm bài viết khác: https://nembonghinhthu.com/tai-chinh/

Article Categories:
Tài Chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *